Nghe con gái lớp 6 gọi điện, xưng hô vợ – chồng với, chị Nguyễn Hoàng Giang (Q.Đống Đa, Hà Nội) tức giận đến mức giật và đập nát cả điện thoại của con.

teen3.jpg
Theo trào lưu, nhiều học sinh cấp 2 khi yêu đều xưng vợ – chồng. Ảnh minh họa internet.

Chị Giang không thể tin rằng, đứa con gái vẫn còn “bé xíu” suốt ngày  nhõng nhẽo của chị lại có bạn trai mà lại còn xưng hô vợ chồng thân thiết. Chị thực sự choáng váng bởi lối xưng hô rất thân mật này chỉ dành cho những cặp đôi sắp tính đến chuyện hôn nhân hoặc những đôi vợ chồng mới cưới, không ngờ nó lại thốt ra từ miệng con gái vừa bước vào tuổi teen. Chị đay nghiến và  mắng chửi  con không dứt: “Mới ba cái tuổi ranh mà học đòi yêu với đương. Không lo mà học, cái gì mà vợ vợ, chồng chồng”; “Từ giờ cấm không cho sử dụng điện thoại, facebook”… Sau đó, chị còn không quên gọi điện cho bố mẹ bạn trai của con để “cảnh báo” và cũng để họ giám sát con.

Chị Trần Ngọc Mai (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng rất lo lắng khi cậu con trai lớp 7 thường xuyên xưng hô chồng – vợ với cô bạn cùng lớp. Không chỉ xưng hô trong những lúc riêng tư mà còn thản nhiên công khai gọi nhau thân mật như vậy trên mạng xã hội facebook. Chị Mai rối bời và lo lắng, chỉ sợ sự thân mật quá mức ấy sẽ mang đến tình huống xấu. Dù sao, các con vẫn còn rất nhỏ, chưa lường trước được hậu quả. Đang cơn giận đùng đùng, chị gọi điện cho cô giáo chủ nghiệm để nhờ cô “dạy dỗ” các con. Nghe vợ mách tội con trai, chồng chị Mai cũng nóng mặt không kiềm chế đã đánh con một trận “nhớ đời”.

teen2.jpg
Cha mẹ cần chấp nhận tâm lý lứa tuổi của con để con cảm nhận được sự đồng điệu của bố mẹ. Từ đó, bố mẹ dễ dàng định hướng cho con. Ảnh minh họa internet.

Theo thạc sĩ Lê Hà Châu (trường ĐH Sư Phạm Hà Nội), ở lứa tuổi teen, các con có tình cảm với bạn khác giới là bình thường.  Các con xưng hô vợ – chồng để không bị “lỗi mốt” chỉ là theo trào lưu nhất thời. Thế nên, cha mẹ cần ứng xử khéo léo, tế nhị trong chuyện tình cảm của con. Việc làm con bị tổn thương như mắng chửi, xúc phạm  đặc biệt, “phóng đại”, làm nghiêm trọng vấn đề lên như mách cô giáo, làm um với bố mẹ của bạn sẽ khiến con cảm thấy “mất mặt”. Cách ứng xử này chỉ khiến con ngày càng rời xa bố mẹ.

Bố mẹ cần phải chấp nhận con, chấp nhận tâm lý lứa tuổi của con để con cảm nhận được sự đồng điệu của bố mẹ. Từ đó, bố mẹ dễ dàng định hướng cho con, con cũng sẽ nghe khi bố mẹ phân tích hợp lý về cách xưng hô không phù hợp với tuổi của mình.

>>>>>>tham khảo thêm: Mẫu đơn ly hôn