Phẩm chất cần thiết của 1 thám tử

Khi nhắc tới công ty thám tử, bạn sẽ nghĩ ngay đến những người làm nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát hoặc độc lập điều tra tội phạm như trong phim ảnh, tiểu thuyết hay truyện tranh. Nhưng ở Việt Nam thì dịch vụ thám tử lại không hắn mang những khái niệm như vậy nghề thám tử chủ yếu đó là theo dõi và điều tra. Vì vậy, người vào nghề thám tử phải hội tụ rất nhiều phẩm chất để một người bình thường trở thành thám tử bao gồm những phẩm chất sau:

Làm việc bí mật
Người làm nghề thám tử đòi hỏi phải có khả năng giữa bí mật tuyệt đối, thông thường, nghề thám tử ở Việt Nam nhận những nhiệm vụ như điều tra ngoại tình, điều tra vợ hoặc chồng trước khi cưới, theo dõi giám sát con cháu, truy tìm số điện thoại, thư nặc danh…tất cả đều yêu cầu các thám tử khi làm việc phải giữ bí mật tuyệt đối về công việc và thông tin khách hàng.

3d15cfb19f8bc91d181954a5793ffb26

Chẳng hạn như trong điều tra ngoại tình, các thám tử tư phải hành động hết sức bí mật để không để đối tượng phát hiện ra mình đang bị theo dõi. Đồng thời các thám tử phải lưu lại những bằng chững như bức ảnh, đoạn phim, đoạn ghi âm mà không để đối tượng biết mình bị chụp hay nghe lén. Việc giữ thông tin khách hàng cũng là điều quan trọng trong công việc của các thám tử.

Sức khoẻ, võ thuật
Công việc của các thám tử đôi khi yêu cầu họ phải theo dõi đối tượng 24/24 và nếu không có sức khỏe rất khó để các thám tử có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Ngoài ra các thám tử cũng nên trang bị cho mình kiến thức về võ thuật để có thể xử lý tốt những tình huống bất ngờ xảy ra như việc thân chủ gặp nguy hiểm hay theo dõi những đối tượng có dấu hiệu tội phạm, đó là những kẻ sẵn sàng tấn công người khác một cách liều lĩnh nếu như hành động phạm tội của chúng bị các thám tử phát hiện.

Kiến thức nghề nghiệp
Nghề thám tử đòi hỏi họ phải sử dụng nhiều máy móc hiện đại để hỗ trợ công việc như máy quay phim, máy chụp hình siêu nhỏ, máy ghi âm hay các thiết bị theo dõi tối tân. Nếu không tự trang bị cho mình những kiến thức về công nghệ thông tin và máy móc thì việc tác nghiệp của các thám tử tư hà nội sẽ gặp rất nhiều khó khăn thậm chí là cả thất bại.

Ngoài ra mỗi nhiệm vụ các thám tử lại phải tự học và tìm hiểu về lĩnh vực mà mình sẽ làm, ví dụ như thám tử điều tra về kinh tế thì họ bắt buộc phải biết và hiểu về kinh tế để có thể nhập vai vào nhân vật nguỵ trang hay phán đoán tình hình của đối tượng một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng nghiệp vụ
Các kỹ năng này có thể là kỹ năng theo dõi đối tượng, kỹ năng nguỵ trang hay kỹ năng thu thập bằng chứng về đối tượng. Nếu kỹ năng không tốt không chỉ ảnh hưởng tới sự thành công của nhiệm vụ mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn của khách hàng nếu như các thám tử bảo vệ không tốt.

Khả năng phán đoán tình huống
Các thám tử thường phải đưa ra những phán đoán và quyết định chính xác trong thời gian rất ngắn. Vì thế nếu không có khả năng phán đoán dựa trên những dấu hiệu và biểu hiện của đối tượng thì rất có thể thám tử sẽ phán đoán sai hành động của đối tượng dẫn đến sự thành bại của nhiệm vụ. Khả năng này các thám tử sẽ được đào tạo một phần qua các lớp tập huấn kỹ năng, qua sách báo, phim ảnh nhưng đa số là họ phải tự học thông qua việc tích luỹ kinh nghiệm từ những người đã làm lâu năm trong nghề.

Blog Attachment
  • 3d15cfb19f8bc91d181954a5793ffb26-3

Related Post