Những điều kiêng kỵ mà người tốt không nên nói

Để trở thành người tốt thực sự không phải dễ, trong phật giáo cũng dạy con người ta phải tu thân, khẩu, ý mới có thể dần dần tiêu được nghiệp xấu. Trong đời sống hiện nay, tu khẩu tưởng như đơn giản nhưng không phải dễ mà thực hiện được. Sau đây là 4 điều mà muốn rở thành người tốt thì không nên nói. Bài viết chỉ mang tính tham khảo cho bạn đọc dựa trên sự hiểu biết nông cạn của người viết, có gì mong bạn đọc chia sẻ và góp ý

Kết quả hình ảnh cho tu khẩu

Muốn làm người tốt đầu tiên bạn phải tu khẩu trước đã

Nói lời không có ý nghĩa

Khi đứng trước khó khăn, hay tình huống khó xử, nhiều người thường hay suy nghĩ lung tung, hơn nữa càng nghĩ càng không tài nào giải quyết được gì, càng nghĩ thì càng thất vọng.

Càng ngày, vì cảm giác không tốt dễ nói ra các lời không hay. Đối với bạn mà nói có lẽ chỉ là sự nông nổi tạm thời, sự tình qua đi thì cũng ko rõ được mình đã nhắc những gì.

Nhưng đối với mọi người mà nói, tất sẽ sinh ra các ảnh hưởng không tốt. Lâu dần, người nào còn dám thân thiết với bạn nữa đây? Làm người tốt là khó vậy đấy

Không nói kiêu căng ngạo mạn

Trong đời sống,dù mọi thứ có hoàn hảo đến đau đi nữa, thì cũng có lúc sẽ sơ suất khiến cho tổn thương người khác.

Hơn nữa, người tự nhận mình là người tốt nhưng lại không có những phẩm chất đạo đức tốt, thì mọi người tất sẽ rời xa. Đó chỉ là “sống ảo” trên tầng bề mặt làm cho mọi người lầm tưởng, nhưng thuận theo thời gain thì bản chất vẫn là bản chất. Và kết quả, khiến bao người có duyên đi mất, kết quả có nhiều nữa cũng vô giá trị nếu như không có người lắng nghe và chia sẻ.

Một người có niềm tin chân chính vững mạnh, thì chắc chắn sẽ vững vàng trước bao thử thách của cuộc đời. Một người tầm nhìn đủ xa, có thể chẳng chú ý mọi thứ trên đời bất chấp phong ba bão táp mưa sa.

Buôn chuyện người gây mất đoàn kết

Tranh đua là bệnh xấu của không ít người. Có người khi thấy mọi người xung quanh nhận được điểm tốt, đạt được kết quả cao, liền tụ họp bàn tán, thậm chí khêu ra nhiều lời mỉa mai, châm chọc và dựng chuyện không thật.

Họ coi những người ấy là không bằng mình mà sinh ra tâm ích kỷ, đố kỵ tới mức mâu thuẫn gay gắt. Họ thục sự không hề chuyên tâm vào việc làm của mình, mà đem hết sức lực đặt vào việc soi mói nhất cử nhất động của người khác. Rốt cuộc, tổn thương lớn nhất lại là bản thân họ. Để làm một người tốt chân chính thì bạn hãy từ bỏ tâm xấu này đi. Nó chỉ làm cho bạn ăn không ngon ngủ không yên khi lúc nào cũng nghĩ cách mình phải hơn người khác dù bằng bất cứ giá nào, tốt cũng làm mà xấu cũng làm. Như vậy bạn có được coi là người tốt hay không?

Hay phàn nàn, so sánh, phân bì

Cuộc đời rất ngắn, ko có đủ thời gian và công sức để kêu ca. Trời đất mênh mông, con người chỉ là 1 hạt cát trong biển cả.

Cuộc sống ngắn ngủi mấy chục năm, con người giống như một hành khách phiêu dạt. Mỗi người, trên chặng đường vội vã ấy, bất luận là một người bình dân, hay có được danh tiếng hiển hách, đều là đang cùng trong bể khổ của trần gian mà thôi

Nói những lời oán hận, người khác tất khinh miệt, bạn bè cũng rời xa. Người sống cả đời, ca cẩm 1 ngày, chi bằng nỗ lực hàng ngày cố gắng làm người lương thiện thì đấu, mới có thể nhìn được chân trời mới tươi sáng được.

 


Bài viết liên quan