Cảnh giác với chiêu trò của yêu râu xanh trên Facebook

Mục đích chính của các yêu râu xanh là vào nhà nghỉ

Yêu râu xanh đang ngày càng lén lút núp dưới các trang Mạng xã hội mà hằng ngày đại đa số người truy cập quá nhiều. Có thể nói Facebook được xem là phương tiện tìm kiếm, san sẻ với bạn bè phổ quát nhất hiện nay. bên cạnh đó, nếu như ko đề cao cảnh giác bạn dễ gặp nhầm “đối tượng”.

Kết quả hình ảnh cho yêu râu xanh trên mạng xã hội

Vì quá tin tưởng mà sa bẫy của yêu râu xanh trên facebook

Nguyễn Lê Vân (Năm hai, trường  Đại học Ngoại Ngữ Hà nội) tâm sự lại câu chuyện của mình. Cách đây ba tháng, Vân có nhận lời kết bạn cùng với một facebooker. Hắn tự xưng là Hưng (sinh năm 1989), công tác tại một doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng kỹ thuật. Vân  ko phải là người dễ tính nhưng ngay từ lần đầu tiên trò chuyện trên Facebook, cô bạn đã thấy ưng ý với kiểu cách trò chuyện thân thiện, hóm hỉnh và avatar hơi thư sinh của cậu bạn mới quen. do vậy, kết thúc cuộc chuyện trò, lúc Hưng ngỏ ý xin số điện thoại, dù còn lưỡng lự nhưng Vân vẫn đồng ý.

Trò chuyện thêm được khoảng vài lần, cả trên điện thoại lẫn Facebook, cô bạn tá hỏa khi nhận được tin nhắn gạ gẫm đi nhà nghỉ “tâm sự” của anh bạn mới quen. Mấy phút sau, lúc đã kịp định thần lại, Thảo mắng hắn một trận rồi xóa luôn số điện thoại và chặn Facebook. Nhưng sự việc ko chỉ tạm dừng lại ở đây, mấy ngày sau, Thảo ngày nào cũng nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn thể hiện nội dung bệnh hoạn, làm cô bạn không khỏi rợn người. Thậm chí, có ngày Vân nhận hơn chục cuộc điện thoại như thế từ các số khác nhau. Cuối cùng, cô bạn chọn cách thức im lặng, nghĩa là lúc bốc máy biết là hắn thì để điện thoại đó ra ngoài hoặc làm việc khác cho hắn chuyện trò một mình. Nhờ vậy mà cuộc điện thoại và tin nhắn thưa dần và hơn 3 tuần sau, hắn bỏ cuộc. Dù sự việc đã trôi qua mỗi lần kể lại, cô bạn vẫn ko giấu nổi vẻ ám ảnh.

Khi đã thân quen trên Facebook, ở 1 số trường hợp khác, tất cả kẻ lạ mặt thường rủ bạn click vào đường truyền mang lời mời “hấp dẫn” kiểu: “Tớ có cái này hay lắm tặng cậu!”… Và trong đó là những hình ảnh đồi trụy, thậm chí là ảnh sex của chính bản thân người gửi link. N.T. Hoa (Học viện báo chí và Tuyên truyền) đã từng phải hủy account Facebook vì nửa đêm nhận được 1 đống ảnh dâm tục từ 1 người bạn mới quen trên mạng.

Chiêu bài chung của các “yêu râu xanh” là sẽ tạo ấn tượng tốt ban sơ để gây dựng niềm tin cho “đối tác” (Ảnh minh họa)

Hãy lưu ý khi kết giao “ảo”  với yêu râu xanh

Trên Facebook, một số người có thể có vài trăm, thậm chỉ là hàng ngàn bạn. Bên cạnh đó, số lượng bạn bè quen biết thực tại không nhiều. Một số bạn với thói quen thấy yêu cầu kết bạn là nhận lời, 1 số khác lại nghĩ, bạn đông cũng là 1 phương án chứng tỏ mình. Và ko ít bạn, còn mơ mộng về một kết thức “có hậu”, giống các chuyện tình cảm của ai đó: Nhờ Facebook mà tới được với nhau…

Ít bạn biết được, hậu quả của việc kết bạn bừa bãi như thế là rất nguy hại. Chiêu bài chung của tất cả yêu râu xanh  là sẽ tạo ấn tượng tốt nhất ban sơ để gây dựng cơ sở vững chắc cho “đối tác”, trọng điểm là các bạn nữ. Ngay sau khi nắm được 1 cách liên lạc xác thực (như số điện thoại)chúng sẽ giở trò: Rủ đi chơi, cò mồi vào nhà nghỉ… và nạn nhân có thể gặp tiếp những phiền phức như trường hợp của Vân, đã kể trên.

Sau vụ bị “dụ đi nhà nghỉ”, Vân  đã tự rút ra bài học: “Mỗi lần thấy ai muốn giao lưu là mình phải xem tỷ mỉ, nếu là người quen thì mới đồng ý”. Vân cũng cho biết một kinh nghiệm rất hiệu quả: “Facebook thường có đa số là người mình chẳng hề quen biết. Thế nên, nếu như khi chia sẻ mà cảm thấy hợp và muốn xin số điện thoại để liên hệ thì hãy xin số của họ trước rồi Google search. có khả năng số điện thoại của yêu râu xanh hay các kẻ chuyên giở trò đồi bại đã được đăng tin, cảnh báo trên những diễn đàn”.

 

Bài viết liên quan